Thiết lập ISO trong máy ảnh

Đối với những người mới bắt đầu. ISO là một thuật ngữ khá mới mẻ. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu về ISO – một trong 3 nhân tố của tam giác phơi sáng : ISO, tốc độ màn trập và khẩu độ.

ISO là gì?

Trong nhiếp ảnh truyền thống ISO (hay ASA) là thông số cho biết độ nhạy của film đối với ánh sáng. Nó được quy định theo film với các loại như : 200, 400, 800, 1000…Trị số ISO tỉ lệ thuận với độ nhạy của film. ISO càng nhỏ, ảnh càng ít bị nhiễu hạt.

Trong nhiếp ảnh hiện đại ISO là đơn vị đo độ nhạy của cảm biến ảnh (sensor). Quy tắc được áp dụng tương đương với máy film, ISO càng nhỏ, độ nhạy càng thấp, ảnh càng ít bị nhiễu hạt. Các mức ISO cao hơn được áp dụng trong các môi trường ít ánh sáng hoặc khi cần sử dụng tốc độ màn trập cao. Ví dụ như  khi chụp các sự kiện thể thao trong nhà, bạn muốn bắt chuyển động trong môi trường thiếu ánh sáng – đó là lúc ISO phát huy tác dụng. Tuy nhiên một khi ISO được đặt ở chế độ cao, ảnh sẽ xuất hiện nhiễu hạt. Hình minh họa dưới đây sẽ thể hiện rõ sự khác biệt giữa 2 loại ISO mức thấp và mức cao

iso-1

Ảnh – So sánh giữa ISO 100 và ISO 3200

So sánh giữa 2 ảnh, ta có thể thấy ISO 100 cho hình ảnh đẹp với ít nhiễu hơn ISO 3200

Hầu hết mọi người đều có xu hướng để máy ảnh số trong chế độ tự động (Auto Mode), khi đó máy ảnh sẽ lựa chọn ISO thích hợp tùy thuộc vào điều kiện của môi trường chụp (máy ảnh sẽ cố gắng giữ ISO càng thấp càng tốt). Nhưng hầu hết các máy ảnh đều cho phép bạn lựa chọn ISO theo ý riêng của mình.

Khi thay đổi ISO, bạn sẽ nhận thấy nó tác động đến khẩu độ (aperture ) và tốc độ (Shutter Speed) cần thiết để có được một tấm ảnh phơi sáng tốt. Thí dụ khi thiết lập ISO từ 100 lên 400, bạn sẽ nhận ra mình có thể chụp ở tốc độ cao hơn và/hoặc khẩu độ nhỏ hơn.

Khi điều chỉnh ISO, ta cần chú ý đến các yếu tố sau :

  1. Ánh sáng: Chủ thể đã được chiếu sáng?
  2. Nhiễu hạt: Bạn muốn một tấm ảnh bị nhiễu hạt nhiều hay ít?
  3. Chân máy: Bạn có sử dụng chân máy (Tripod) không?
  4. Chuyển động: Chủ thể cần chụp đang chuyển động hay đứng yên?

Nếu có nhiều ánh sáng, muốn nhiễu hạt ít, đang sử dụng chân máy và chủ thể đang đứng yên thì nên chọn ISO thấp.

Tuy nhiên nếu trời tối, chấp nhận có nhiễu hạt, không có chân đỡ và chủ thể đang di chuyển thì cần xem xét để tăng ISO lên cao. ISO cao sẽ cho phép bạn chụp với tốc độc cao hơn mà vẫn có được tấm ảnh phơi sáng tốt.

Cần ghi nhớ một điều : ISO càng cao thì ảnh càng bị nhiễu. Mức ISO lý tưởng nên thiết lập nằm trong khoảng từ 100 đến 2000

Các tình huống đòi hỏi ISO cao

  • Các sự kiện thể thao trong nhà : nơi chủ thể cần chụp luôn di chuyển nhanh và điều kiện ánh sáng hạn chế.
  • Các buổi hòa nhạc : cũng là nơi có ánh sáng thấp và không được sử dụng đèn Flash.
  • Phòng trưng bày nghệ thuật, tranh ảnh, nhà thờ… : là những nơi thường không đủ ánh sáng và cũng không cho sử dụng đèn Flash.
  • Các bữa tiệc sinh nhật : thổi nến trong một căn phòng tối sẽ cho một tấm ảnh đẹp nhưng nó sẽ bị hủy hoại nếu sử dụng đèn Flash. Tăng ISO sẽ giúp bạn chụp được cảnh này mà không cần Flash.

ISO là một yếu tố rất quan trọng cần hiểu rõ trong nhiếp ảnh kỹ thuật số nếu bạn muốn giành quyền kiểm soát máy ảnh số của mình. Hãy thử với các thiết lập ISO khác nhau để có được những tấm ảnh như ý.

Theo DPS

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s