Các chế độ chụp ảnh

Khi bạn mua về một chiếc máy ảnh kỹ thuật số, đi kèm với nó sẽ là một loạt các lựa chọn chế độ chụp khác nhau. Đây là những thiết lập đã được lập trình sẵn cho phép bạn chọn lựa tốc độ cũng như khẩu độ tốt nhất cho tấm hình bạn muốn chụp. Chúng hữu ích không chỉ cho người mới bắt đầu mà còn cho những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp muốn chụp nhanh một khoảnh khắc. Tập làm quen với những thiết lập này một các thuần thục nhưng cũng cần nhớ rằng với mỗi máy ảnh sẽ hơi khác nhau. Dưới đây là các chế độ thường gặp nhất

1. Chế độ tự động (Auto)

Chế độ tự động là khi máy ảnh tự chọn tốc độ màn trập, khẩu độ, ISO, và chế độ flash tốt nhất cho tấm ảnh của bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là giơ máy lên và chụp. Chế độ này có thể tốt khi bạn không biết chọn thiết lập nào hay khi bạn muốn chụp nhanh một tấm ảnh. Chất lượng bức ảnh hoàn hảo trong môi trường đủ ánh sáng, mặc dù sẽ hơi khó khăn nếu ánh sáng không đều. Đôi khi, đèn Flash được bật ngay cả khi không cần thiết.

2. Chế độ chụp chân dung

Chế độ chụp chân dung hiểu một tấm hình có người mẫu và hậu cảnh (background). Chế độ này hướng tới việc chọn một trường ảnh nông để tập trung vào đối tương trong khi làm mờ đi phần hậu cảnh. Máy sẽ chủ động bật thêm flash nếu hình bị tối. Kĩ thuật Flash cũng hữu ích trong điều kiện trời nắng khi mặt trời đổ bóng gay gắt. Chế độ này nhìn chung hoạt động tốt nhất trong điều kiện đủ ánh sáng.

3. Chế độ chụp Macro (siêu nhỏ)

Chế độ Macro rất hữu dụng trong việc chụp ảnh những vật nhỏ hơn lòng bàn tay. Cũng nên nhớ rằng chế độ này không giúp bạn có được những tấm hình siêu cập cảnh mà không sử dụng loại ống chuyên dụng của nó – ống macro. Chế độ chụp macro hoạt động hiệu quả nhất trong điều kiện sáng và nó sẽ chọn trường ảnh nông để thu hút sự chú ý vào vật thể. Cho nên, nếu ánh sáng yếu, hãy dùng tripod. Cũng bởi vì sử dụng trường ảnh nông (dễ xảy ra khả năng lấy nét sai đối tượng) nên cần cẩn trọng hơn khi chụp thể loại này.

4. Chế độ chụp phong cảnh

Chế độ chụp phong cảnh thường sử dụng khẩu độ nhỏ (F cao) để tạo ra một tấm hình thu hút sự tập trung từ vùng tiền cảnh tới những vật ở xa. Trên những dòng máy đời cũ, thiết lập này gọi là ‘vô cực’ thể hiện bằng một hình số 8 nằm ngang. Chế độ này phù hợp với các ống góc rộng, và lại một lần nữa hoạt động tốt trong môi trường ánh sáng đầy đủ. Nếu máy ảnh cảm thấy tiền cảnh bị tối, flash sẽ được bật lên

5. Chế độ chụp thể thao

Bởi vì thể thao là hoạt động có tốc độ tiến triển nhanh nên chế độ chụp thể thao sẽ cho bạn tốc độ cửa trập nhanh từ 1/500 đến 1/1000 giây. Với tốc độ cửa trập nhanh để bắt chuyển động, flash thường ít khi cần thiết. Một lần nữa chế độ làm việc tốt nhất trong môi trường sáng. Chế độ chụp thể thao có thể hoạt động kèm theo chế độ chụp liên tiếp – khi ảnh được chụp liên tiếp liền mạch với nhau.

6. Các chế độ nâng cao

Trên hầu hết các máy DSLR sẽ có thêm các chức năng được đặt tên theo chữ cái – M (Hiệu chỉnh bằng tay), AV (Ưu tiên khẩu độ), TV hoặc S (Ưu tiên tốc độ) và P (Tự động theo chương trình). M cho phép nhiếp ảnh gia thay đổi mọi thiết lập. AV cho phép thiết lập khẩu độ trong khi máy sẽ tự động thiết lập tốc độ tương ứng. TV cho phép chọn tốc độ và máy tự động thiết lập khẩu độ sao cho phù hợp (trong trường hợp chụp thể thao). P tương tự như chế độ tự động – tốc độ và khẩu độ được quyết định bởi máy, tuy nhiên nhiếp ảnh gia có thể lựa chọn các thông số như ISO, bù trừ sáng…

Kết

Một số người cho rằng chỉ những nhiếp ảnh gia nghiệp dư mới sử dụng các chế độ có sẵn, trong khi thực tế là có những khi chúng ta phải vội vã và không thể tự chỉnh mọi thứ bằng tay. Cũng cần ghi nhớ thêm, nhờ việc sử dụng những chế độ này sẽ dạy cho bạn về nhiếp ảnh và các thiết lập lý tưởng trong nhiều điều kiện khác nhau. Nếu nghi ngờ về độ chính xác, bạn có thể sử dụng chế độ tự động trước, rồi tự hiệu chỉnh bằng tay. Những chế độ này được làm ra để được sử dụng, vì thế lời khuyên cho bạn là hãy tập sử dụng và làm quen với chúng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s